CÁC PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG ĐƯỜNG CHẠY ĐIỀN KINH


Hiện nay có nhiều phương pháp thi công đường chạy điền kinh. Nhưng phương pháp nào là đạt tiêu chuẩn và quy định ?.

 Liên đoàn điền kinh Quốc tế (IAF) đã quy chuẩn cách thức và vật liệu sử dụng trong thi công để đảm bảo chất lượng bề mặt đường chạy. Các phương pháp thi công đường chạy tổng hợp hiện nay rất đơn giản.

Đường chạy tổng hợp hay còn gọi là đường pitch với chất liệu bằng nhựa EPDM và hạt nhựa tái chế SBR. Kết hợp với keo Poly Urethane (PU). Là loại hạt nhựa có tính kháng nước và đàn hồi tốt. Chịu được môi trường thời tiết nắng nóng ngoài trời. Thời gian sử dụng lâu từ 10-15 năm nếu được thi công bảo trì tốt.

 

Các phương pháp thi công :

Có 4 phương pháp được sử dụng làm quy chuẩn do liên đoàn quốc tế (IAAF) quy định. Phù hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

  • Phương Pháp Spray Coat System thi công đổ tại chỗ – Cho sân chạy điền kinh tập luyện.
  • Phương pháp Sanwich System thi công đổ tại chỗ – Cho đường chạy điền kinh thi đấu.
  • Phương pháp Full PU System thi công đổ tại chỗ – Cho đường chạy điền kinh thi đấu.
  • Phương pháp Prefabricated System dạng tấm đúc sẵn – Cho đường chạy điền kinh thi đấu.
  • thi công đường chạy điền kinh (4)thi công đường chạy điền kinh (2)thi công đường chạy điền kinh (2)

    thi công đường chạy điền kinh (1)

    thi công đường chạy điền kinh (5)

Phương pháp cán phủ bề mặt ( Spray Coat System)

Loại đường chạy này được phủ 10mm hỗn hợp SBR và PU lớp đế. Phun phủ hỗn hợp keo PU đa thành phần, hạt và bột cao su EPDM tạo độ dày cho bề mặt lên khoảng 3mm.

Phương pháp này thường được áp dụng vì chi phí thấp hơn và thường được sử dụng trong trường học. Khu vui chơi giải trí và lĩnh vực đào tạo khác.

Phương pháp cán bề mặt (Sandwich)

Đây là đường băng được trải bằng đế hỗn hợp 10mm SBR và PU. Với hỗn hợp đa thành phần và bột EPDM để ổn định cấu trúc nền và ngăn keo chống thấm khi thi công lớp trên cùng. Phun hỗn hợp keo PU đa thành phần và hạt EPDM tạo thành lớp keo dày khoảng 3mm.  Phương pháp này khá tiên tiến, giá bình dân đã được IAAF chứng nhận là tiêu chuẩn để tổ chức các cuộc thi điền kinh chuyên nghiệp trên quy mô quốc tế.

>>>> XEm thêm Thi công đường chạy điền kinh bằng vật liệu gì?

Phương pháp cán phủ bề mặt truyền thống (Traditionl)

Đây là một hệ thống sân chạy có đàn hồi cao, đáp ứng các yêu cầu của các cuộc thi quốc tế. Và được IAAF chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn của các cuộc thi điền kinh.

Lớp dưới cùng của bề mặt bê tông được phủ bằng keo PU chống thấm. Sau đó là hỗn hợp keo PU đa thành phần, cao su SBR và EPDM, đổ tại chỗ tạo thành lớp keo dày khoảng 10mm. Tiếp theo, phun hỗn hợp keo PU và EPDM đa thành phần phủ lên bề mặt khoảng 3-5mm, rồi phun chất chống lão hóa lên bề mặt sân vận động. Phương pháp này thường được sử dụng trong các sân thể thao, nơi tổ chức các trận đấu chuyên nghiệp. Chi phí xây dựng của phương pháp này cao hơn so với phương pháp 1.

Hệ thống tấm đúc sẵn

Loại đường băng này được đúc sẵn trong nhà máy thành dạng tấm.  Điều kiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất đảm bảo hơn so với thi công đổ bê tông tại chỗ. Loại đường đua này an toàn, giảm chấn thương cho vận động viên, tốc độ phục hồi năng lượng cao và đặc biệt có khả năng chống mài mòn rất tốt.

Tuy nhiên, sản phẩm này ít được áp dụng ở Việt Nam do thời tiết nóng và độ ẩm cao dẫn đến hiện tượng co ngót. Tạo ra các vết nứt ở vị trí ghép nối giữa các tấm thảm do sự co ngót của vật liệu. Từ đó làm hỏng lớp keo chống thấm, kết dinh giữa Asphath và tấm thẩm (tạo ra hiện tượng bong tróc bề mặt).

——————————————
CÔNG TY TNHH TVM.
Chuyên cung cấp thi công đường chạy điền kinh, sân thể thao các loại :sân bóng rổ, sân cầu lông, sân tennis…. Đạt tiêu chuẩn thi đấu, sân dành cho trường học, chung cư, resort ….
website:
https://thicongsanthethaotvm.com/

https://thicongduongchay.com/

Hotline: 0836.844.844 – 0846.844.844
Email: tvmfloor.tvmgroup@gmail.com

————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *