Kích thước đường chạy điền kinh tiêu chuẩn thi đấu


Nếu bạn là người yêu thích môn điền kinh trong và ngoài nước sẽ tò mò về kích thước đường chạy điền kinh tiêu chuẩn. Kích thước các vạch kẻ đường chạy điền kinh luôn có tiêu chuẩn riêng. Vậy kích thước đường chạy tiêu chuẩn điền kinh trong các trận thi đấu quốc tế như thế nào?

Kích thước đường chạy điền kinh tiêu chuẩn trong thi đấu

Các đường chạy thi đấu điền kinh tiêu chuẩn sẽ có hai đường chạy thẳng. Theo luật điền kinh mới nhất, đường chạy như vậy dài 85,96m đan xen là hai đường chạy hình vòng cung độ dài 133,04m. Các thông số kỹ thuật đường chạy này được chứng nhận bởi IAAF trong thi công đường chạy điền kinh.

– Độ dày các vạch kẻ là 13mm

– Độ giảm sốc là 39%

– Độ biến dạng theo chiều dọc là 1,6mm.

– Lực căng là 0,7 MPa.

– Độ nhám là 0,58.

cau-tao-duong-chay-dien-kinh

Hiện nay, khi áp dụng công nghệ thi công sân chạy điền kinh tiêu chuẩn đòi hỏi phải thực hiện thông qua 4 phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ thực hiện vào những mục đích khác nhau phù hợp với những quy mô xây dựng nhà thi đấu khác nhau, chủ yếu là những phương pháp sau:

– Công nghệ xây dựng nhà thi đấu điền kinh Spray-Coat

– Công nghệ áp dụng trong thi đấu nhà thi đấu Sandwich

– Công nghệ áp dụng kỹ thuật tiên tiến trải bề mặt truyền thống

– Công nghệ hiện đại khi sử dụng tấm dán đúc sẵn

Cấu tạo các lớp thi công đường chạy điền kinh sẽ tùy vào không khí Việt Nam như thời tiết nóng ẩm mưa nhiều sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp đảm bảo an toàn, bền lâu.

Công nghệ cán phủ bề mặt Spray-Coat được cho là một trong những công nghệ truyền thống được áp dụng và xử lý theo cấu tạo 3 lớp được rất nhiều người sử dụng.

Nguyễn Thị Huyền điền kinh, cô đã mang về cho Việt Nam hai tấm huy chương vàng ở bộ môn này. Cô là niềm tự hào của điền kinh Việt Nam.

Điều đặc biệt của cấu tạo đường chạy điền kinh này chính là lớp đế được sử dụng từ nguyên liệu hạt cao su SBR hòa quyện cùng với tỉ lệ tiêu chuẩn có độ dày từ 8mm – 10mm. Đặc biệt hơn, lớp phun hạt EPDM được pha trộn cùng với mức độ tiêu chuẩn độ dày từ 3mm – 5mm. Sân điền kinh có nhiều hạt cao su nhỏ giúp tăng cường sự linh hoạt lớp phủ, tăng thêm khả năng chống sốc tổng thể bề mặt. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp chống lại quá trình oxy hóa, gồ ghề hóa, thâm nhập độ ẩm.

Thiết kế đường chạy điền kinh theo cơ sở khoa học

Nhiều người thắc mắc tại sao người ta không làm đường chạy đường kính hình vuông hay hình tròn. Tất cả được xây dựng lên đều có cơ sở khoa học, trong khi chạy con người thường có xu hướng duy trì trạng thái vận động cũ. Để thay đổi trạng thái vận động cũ cần có động lực thêm.

Từ tốc độ cho tới hướng vận động đều là phạm trù trạng thái vận động mà ta phải đổi hướng. Người chạy sẽ mất nhiều hao tổn thêm sức lực để có thể tăng tốc từ vận tốc bằng 0 trên hướng vận động cần đổi hướng từ 4 lần ở 4 góc đường chạy. Các lần chạy của vận động viên thường là hướng 90 độ, hướng nhanh để giữ được tốc độ cao các vận động viên phải tốn nhiều sức nên bị ảnh hưởng tốc độ đường chạy.

Để đổi hướng thật nhanh nhưng vẫn giữ được tốc độ cao vận động viên phải tốn nhiều sức nên hướng theo đường tròn sẽ khó đổi hưởng. Vật chuyển đường chạy tiêu chuẩn quốc tế chịu tác động hướng tâm, bán kính càng lớn lực hướng tâm càng nhỏ. Nên đường chạy tiêu chuẩn quốc tế, bán kính đường tròn nối hai đường thẳng 36m chỉ có hai đoạn vòng cung.

kich-thuoc-duong-chay-dien-kinh

Góc cua giữa hai đường cung này lớn, lực hướng tâm từ nhỏ sẽ nhỏ đi, người chạy tốn ít sức hơn so với quỹ đạo hình tròn. Nền đường chạy điền kinh thiết kế theo hướng chiết trung. Hai đoạn đường chạy thẳng tiết kiệm sức hai đoạn hình cung giúp giảm sự hao phí sức lực không cần thiết cho các vận động viên.

Góc cua giữa hai đường cung này lớn, lực hướng tâm từ nhỏ sẽ nhỏ đi.
Khi mặt trời mọc phía Đông, lặn phía Tây thì hai đường chạy thẳng thiết kế theo hướng Nam Bắc tránh ánh sáng mặt trời làm lóa mắt vận động viên. Khu vực sân điền kinh cự ly 400m đường chạy giúp người tiến hành ném lao, ném đĩa, lăng tạ,… trở nên dễ dàng hơn. Cách thiết kế giúp khán giả dễ quan sát khi vận động viên thi đấu.

——————————————
CÔNG TY TNHH TVM.
Chuyên cung cấp thi công đường chạy điền kinh, sân thể thao các loại :sân bóng rổ, sân cầu lông, sân tennis…. Đạt tiêu chuẩn thi đấu, sân dành cho trường học, chung cư, resort ….
website:
https://thicongsanthethaotvm.com/

https://thicongduongchay.com/

Hotline: 0836.844.844 – 0846.844.844
Email: tvmfloor.tvmgroup@gmail.com

————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *